1809-C01-01

เขียนอีเมลสมัครงานอย่างไรให้ HR เรียกสัมภาษณ์

30 November 2018

“เขียนอีเมลสมัครงานดี มีโอกาสถูกเรียกสัมภาษณ์” เพราะอีเมลสมัครงานเปรียบเสมือนประตูด่านแรกที่ HR ของบริษัทจะได้รู้จักเรา จะดีกว่าไหม...หากรู้เทคนิคการเขียนอีเมลสมัครงานที่ถูกต้อง เพื่อเพิ่มโอกาสให้กับตัวเองได้สัมภาษณ์งานกับบริษัทที่ถูกใจ

บัณฑิตจบใหม่หรือใครที่กำลังมองหางานอยู่ นอกจากเรื่อง การเขียนเรซูเม่ให้น่าสนใจ การเตรียมเอกสารต่าง ๆ และวิธีเตรียมตัวไปสัมภาษณ์งานแล้ว สิ่งแรกที่ควรให้ความสำคัญเป็นอันดับแรก ๆ สำหรับการสมัครงานออนไลน์เลยคือ “การเขียนอีเมลสมัครงาน” เพราะก่อนที่ HR จะตัดสินใจเรียกคนไปสัมภาษณ์งานในตำแหน่งที่ทางบริษัทกำลังมองหา เบื้องต้นเขาจะเริ่มพิจารณาจากอีเมลสมัครงานที่เราส่งไป เรียกว่าเป็นปราการด่านแรกเลยก็ว่าได้ ซึ่งวันนี้เราก็มีเคล็ด (ไม่) ลับการเขียนอีเมลสมัครงานมาแนะนำกันด้วย


 

อีเมลที่ใช้ติดต่อดูโปรฯ

อีเมลที่ใช้ในการสมัครงานควรเป็นอีเมลที่มีชื่อที่ดูเป็นทางการ ไม่ควรใช้อีเมลที่เป็นชื่อมุ้งมิ้ง คิกขุ หรือหยาบคาย เพราะมันแสดงถึงความไม่เป็นมืออาชีพ ดูไม่น่าเชื่อถือ อย่าลืมว่าคุณกำลังส่งจดหมายสมัครงานอยู่ ทางที่ดีควรเลือกใช้อีเมลที่ชื่อสุภาพจะดีกว่า ถ้าไม่มีก็สมัครใหม่ไปเลย โดยอาจใช้ชื่อจริงในการตั้งชื่ออีเมล เช่น asavin@gmail.com เป็นต้น

 

Subject อีเมลต้องน่าสนใจและชัดเจน

“ชื่อหัวอีเมล” คือสิ่งแรกที่ทาง HR เห็น ซึ่งจริง ๆ แล้วถือว่าเป็นส่วนที่มีความสำคัญอยู่ไม่น้อย อย่าลืมว่าวัน ๆ นึง HR ต้องได้รับอีเมลหลายฉบับ บางคนอาจเป็นร้อยด้วยซ้ำ ซึ่งถ้าชื่อหัวอีเมลที่ส่งไปสมัครงานไม่น่าสนใจหรือไม่ชัดเจน เขาอาจไม่เปิดอีเมลของคุณหรือเผลอ ๆ ลบทิ้งเลยก็เป็นได้ ดังนั้น ควรให้ความสำคัญกับการเขียนหัวอีเมลด้วย โดยการเขียนหัวอีเมลให้น่าสนใจอาทิ เช่น

  • ระบุวัตถุประสงค์ให้ชัดเจน เช่น ขอสมัครงานในตำแหน่ง .... หรือ ขอสมัครฝึกงานในตำแหน่ง ...
  • ชื่อบริษัทที่ต้องการสมัครควรเขียนให้ถูกต้อง ไม่งั้นก็บายยยย
  • ส่งอีเมลเดียวแต่ส่งไปทุกบริษัทก็ไม่โอเค ต้องครีเอทหัวอีเมลใหม่บ้าง
  • ถ้าลืมเขียน...ก็ลืมโอกาสที่จะถูกเรียกสัมภาษณ์ไปได้เลย

 

แนะนำตัวเองหน่อย

ในอีเมลสมัครงานควรจะเขียนแนะนำตัวมาบ้างนิดนึง ไม่ใช่แค่ระบุชื่อหัวอีเมล พร้อมแนบเรซูเม่และไฟล์เอกสารมาแล้วจบ อีเมลสมัครงานแบบนี้ HR อาจไม่สนใจเปิดเรซูเม่คุณมาดู เพราะดูไม่เห็นความตั้งใจในการจะสมัครงานเข้ามาสักเท่าไหร่ เหมือนหว่านเมลไปเรื่อย แต่เราแนะนำให้คุณเขียนเรื่องเกี่ยวกับตัวเอง เหตุผลในการสมัครงานที่นี่ใน Body ของอีเมลมาสักหน่อยจะดีกว่า

 

1809-C01-08-post-01 

เขียนเรซูเม่ดีมีชัยไปกว่าครึ่ง

โดยปกติแล้ว HR หลาย ๆ คนจะใช้เวลาปราดตาดูเรซูเม่แวบเดียวก็พอจะคัดคนที่ทางบริษัทมองหาได้คร่าว ๆ แล้ว หากเรซูเม่ของคุณไม่โดดเด่นจริง โอกาสถูกเรียกสัมภาษณ์ก็แทบจะหมดไป แต่ถ้ารู้เทคนิคการเขียนเรซูเม่ให้น่าสนใจ อย่างน้อยก็มีโอกาสที่ทางบริษัทจะเรียกเข้าไปสัมภาษณ์ ทริคง่าย ๆ เลยคือ...

  • เรซูเม่ต้องน่าสนใจ สวยงาม ยิ่งเดี๋ยวนี้มีเว็บไซต์ออกแบบเรซูเม่ให้เลือกใช้ได้เองด้วย รวมถึงเว็บไซต์สำหรับดาวน์โหลด Template ไปให้ใช้ฟรี ๆ มากมาย (สนใจดาวน์โหลด Resume Template)
  • การเขียนเรซูเม่ควรกระชับและเข้าใจง่าย ระบุข้อมูลที่จำเป็นและเกี่ยวข้องกับงาน
  • ภาษาที่ใช้และการสะกดคำ ข้อนี้สำคัญมาก ! เพราะมันแสดงถึงความละเอียดรอบคอบและการใส่ใจรายละเอียด บอกเลยว่ามีผลต่อการเรียกสัมภาษณ์เลยล่ะ
  • ใช้รูปที่ถูกกาลเทศะ เป็นรูปสีขนาดมาตรฐาน รูปถ่ายหน้าตรง เห็นใบหน้าชัด แต่งกายสุภาพ ไม่ควรใช้รูปถ่ายเล่นหรือที่ถ่ายลงโซเชียลสำหรับสมัครงาน และควรเป็นรูปถ่ายปัจจุบัน (ไม่เกิน 6 เดือน) ส่วนเด็กจบใหม่สามารถใส่ชุดครุยถ่ายรูปได้

 

อย่าลืมแนบเอกสารอื่น ๆ ที่จำเป็นมาให้ครบ

นอกจากเอกสารที่ทาง HR ขอจากเราแล้ว อย่าลืมรีเช็กอีกทีว่ามีเอกสารอะไรอีกบ้างที่จำเป็นต้องแนบไปด้วย เช่น เรซูเม่ พอร์ตผลงาน หรือใบประกาศนียบัตรต่าง ๆ เพื่อเพิ่มโอกาสในการพิจารณาการเรียกสัมภาษณ์ มีคุณสมบัติตรงตามที่ทางบริษัทต้องการหรือไม่ อย่างไรก็ดี ควรคัดเลือกพอร์ตงานที่คิดว่าเจ๋งจริง ๆ ไม่ต้องส่งมาทุกอัน ส่วนถ้าเป็นไฟล์วิดีโอแนะนำให้อัปลงยูทูบหรือเว็บฝากไฟล์วิดีโอแล้วส่งลิงก์มาดีกว่า

 

ชื่อไฟล์แนบกับขนาดไฟล์ก็สำคัญ

ควรระบุชื่อไฟล์ให้ชัดเจนเพื่อให้ HR ทราบว่าไฟล์ที่ส่งมาคือไฟล์อะไรบ้าง ส่วนประเภทไฟล์อาจเลือกใช้ไฟล์ PDF เพราะหากใช้ MS Word เนื้อหาที่ถูกจัดวางมาอาจเคลื่อนได้ แต่ในกรณีที่ไฟล์เอกสารทั้งหมดที่จะส่งมีขนาดใหญ่เกินไป ก็อาจต้องไปฝากไว้ใน Google Drive แทน

 1809-C01-08-post-02

 

ตรวจสอบความเรียบร้อยก่อนส่ง

หลาย ๆ คนมาตกม้าตายเอาตอนจะส่งอีเมลนี่แหละ บางคนลืมเขียนชื่อหัวอีเมล บางคนลืมเปลี่ยนชื่อบริษัทที่ต้องการจะสมัคร บางคนไม่ได้เช็กชื่ออีเมลของผู้รับว่าถูกต้องหรือเปล่า หรือไม่ก็ลืมแนบไฟล์เอกสาร รวมไปถึงตัวสะกดต่าง ๆ ที่เขียนในอีเมล

ทั้งหมดนี้น่าจะช่วยให้คุณเขียนอีเมลสมัครงานได้โดนใจ HR มากขึ้น คราวนี้ลองกลับไปเตรียมเอกสารและร่างอีเมลกันได้เลย อ้อ ! อย่าลืมตรวจความเรียบร้อยของเรซูเม่กับ CV อีกทีด้วย แล้วลองคิดดูว่าหากเราเป็น HR บริษัทแล้วได้รับอีเมลสมัครงานแบบนี้ จะสนใจเรียกมาสัมภาษณ์ไหม ถ้าคิดว่ายังไม่น่าสนใจก็ปรับให้เรียบร้อยเมื่อปรับจนพอใจแล้ว และถ้าสนใจอยากร่วมงานกับ IC WEB ก็ กรอกใบสมัครได้เลย !

Written by

Aranya Akaramontri

Senior Content Writer